Tổng Hợp 4 Mẹo Luyện Nghe TIếng Anh Hiệu Quả (2023)

các mẹo luyện nghe tiếng Anh hiệu quả

Lắng nghe là một trong những khía cạnh quan trọng nhất trong cuộc sống. Chúng giúp ta liên kết với nhau về mặt suy nghĩ, tính cách từ đó giúp mối quan hệ ngày càng trở nên tốt đẹp hơn. Từ đó gián tiếp trở thành một công cụ đắc lực để ta bước đến những nấc thang của thành công. Nghe tiếng Anh thì lại càng quan trọng hơn vì nó giúp ta hội nhập thế giới, trở thành công dân toàn cầu. Vì lẽ đó, Ông Giáo Vlog xin gửi đến các bạn 4 mẹo luyện nghe tiếng Anh siêu dễ hiểu và dễ áp dụng cho người mới.

Thay đổi tư duy về việc nghe

Hành trình vạn dặm bắt đầu bằng từ một bước chân. Cho nên ngay từ đầu chúng ta phải có một tư duy đúng về việc nghe, chấp nhận nghe là một việc không khó như mình vẫn nghĩ, chỉ cần thực hiện đúng phương pháp và kiên trì thì bạn ắt sẽ thành công. Và để tạo niềm vui và cảm hứng thì trước tiên, các bạn nên bắt đầu bằng việc nghe những thứ mình thích trên Youtube, trên các kênh podcast,..

Ví dụ:

-Nếu bạn là một người thích chơi game, thì hãy tìm xem về các bài phân tích game của nước ngoài, những streamer chơi tựa game đó để giải trí cũng như trau dồi khả năng nghe.

-Còn nếu bạn thích nhạc, hãy nghe các bài hát của nước ngoài.

-Nếu thích du lịch, trải nghiệm ẩm thực, bạn tìm xem Youtube của những vlogger và review đồ ăn bằng tiếng Anh.

📌 Note: Hành động nghe lặp đi lặp lại những bài audio khô khan khiến động lực của đa số các bạn ngày càng giảm, mất tập trung dẫn đến chán nản hoặc sợ việc nghe. Tuy nhiên, một video trên Youtube, 1 bộ phim hay các bản nhạc mang lại tác dụng tích cực hơn và ngầm khuyến khích mọi người nghe tiếng Anh nhiều hơn.

  • Thực hành: Lên MXH Youtube tìm, có thể sử dụng từ khóa chung hoặc từ khóa cụ thể về mảng chủ đề mà mình yêu thích.
  • Bí Quyết: Thường mình sẽ search bằng tiếng Anh để ra kết quả phù hợp nhất. Gồm 1 từ khóa chủ đề + từ khóa liên quan cụ thể.

Ví dụ: best songs US/UK 2022. best songs là chủ đề, còn lại bổ sung là US/UK 2022.

Nâng cao vốn từ vựng

Mẹo luyện nghe tiếng Anh sau khá liên quan đến cách thứ nhất. Cụ thể là sau khi nghe những thứ mình thích, bạn có thể take note những từ mới và có 1 nơi lưu trữ từ vựng như sổ tay, notepad trên laptop hay máy tính để bàn.

  • Thực hành: Đọc trước audio script khi nghe IELTS hoặc các bài nghe khác nếu có và gạch chân những từ mình chưa biết, tìm cách phát âm của nó ở trên mạng và cho vào sổ tay.
  • Bí quyết: Khi nghe một bài listening thường sẽ đi kèm với script, nếu không có, bạn chỉ cần search tên bài nghe và cộng với audio script trên Google hoặc Youtube để tra.

Ví dụ: ielts listening test 1 script

Tiếp theo bạn gạch chân và tra cứu từ vựng đó trên Cambridge Dictionary (tra cách phát âm và nghĩa bằng tiếng Anh).

Dự đoán nội dung của bài nghe

Sau khi đã có đủ hành trang rồi thì chúng mình sẽ đi tiếp đến bước thực hành nghe một cách chuyên nghiệp và bài bản hơn. Và mục tiêu chính là phải đoán trước được phần nào nội dung bài nói. Các bạn tham khảo các bước sau đây:

B1: Xác định chủ đề đang được nói đến.

Ví dụ: Các đoạn đối thoại, các chủ đề như lễ hội, thể thao hay dự báo thời tiết,..

B2: Sau khi xác định được chủ đề, căn cứ vào đó đoán xem bài nói sẽ dùng những từ vựng, ngữ pháp nào.

Ví dụ: Khi nghe về dự báo thời tiết bạn sẽ nghe nhiều về từ vựng như nắng, mưa, khí hậu ôn hòa hay các điểm ngữ pháp như thì tương lai để dự đoán,..

B3: Bắt đầu nghe và ghi chú ngắn gọn những ý nghe đc vào giấy nháp.

  • Bí quyết: Nếu làm bài thi thì bạn nên đọc sơ qua bộ câu hỏi đề đã cho trước, bằng cách này bạn sẽ nắm tổng quan chủ đề cũng như cách trả lời cho từng câu hỏi

Ví dụ: Đọc đề và thấy câu hỏi dùng những từ như What thì bạn sẽ biết rằng câu trả lời sẽ là một sự vật, sự việc nào đó.

Hay nếu đề bài dùng từ What time thì bạn sẽ xác định rằng câu trả lời sẽ là những dữ kiện về thời gian, từ đó giúp bạn không bị mất tập trung khỏi bài nghe.

Nghe nhiều giọng của từng khu vực khác nhau (nhiều accent)

Và cuối cùng không thể thiếu đó chính là nghe nhiều giọng bản xứ khác nhau. Chẳng hạn như, giọng Anh sẽ khác giọng Mỹ về từ vựng và phát âm. Một ví dụ phổ biến đó là từ “water.” Trong khi người Mỹ phát âm là “qua đờ (ˈwɑː.t̬ɚ)”, thì người Anh lại phất âm là “woo tah (wɔː.tə’)”. Cho nên, việc nghe nhiều accent khác nhau sẽ khiến các bạn không bị bối rối khi bước vào phòng thi và cả trong cuộc sống yêu cầu giao tiếp với người nước ngoài.