“Bỏ túi” 4 chiến lược làm bài Reading IELTS điểm cao

Image2

Đừng bỏ qua top 4 chiến lược làm bài Reading IELTS giúp bạn giành được điểm tối đa trong phần thi khá khó khăn này.

Khi bước vào phòng thi, mục tiêu của các thí sinh là đạt điểm cao nhất có thể trong bài thi IELTS. Phần IELTS Reading là một trong những phần khó vượt qua nhất. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn những phương pháp và chiến lược làm bài Reading IELTS hữu ích để giúp bạn vượt qua phần thi này. Hãy cùng Ông Giáo Vlog tìm hiểu nhé!

Hướng dẫn chi tiết cách làm bài Reading IELTS

Kết hợp các khả năng trong phần đọc là chiến lược hiệu quả nhất để đạt thành tích tốt trong bài thi Reading IELTS. Tìm hiểu cách đánh dấu từ khóa và/hoặc câu chủ đề để tạo map. Các kỹ năng như đọc lướt và scanning có thể giúp bạn nhanh chóng xác định thông tin, có được bức tranh tổng quát về những gì bạn đang đọc và đánh dấu những từ cần thiết.

Tiếp theo, hãy bắt đầu bằng cách học cách hoàn thành bài kiểm tra Reading IELTS thông thường để nhận được điểm tối đa cho mọi phần. Dưới đây là bảng phân tích chiến lược làm bài Reading IELTS khái quát từng bước:

  • Sử dụng kĩ năng highlight keyword của bạn để tìm kiếm các thuật ngữ và cụm từ trong đoạn văn và câu hỏi có ý nghĩa tương tự;
  • Các từ khóa quan trọng phải luôn được gạch chân trong các câu hỏi cũng như các đoạn văn. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian khi tìm kiếm câu trả lời;
  • Đừng đọc toàn bộ đoạn văn hoặc tất cả các câu hỏi mà thay vào đó, hãy bắt đầu với câu hỏi đầu tiên, do thực tế là phần lớn các câu hỏi của bài đọc đều được sắp xếp theo thứ tự;
  • Bạn phải quản lý thời gian một cách hiệu quả và sử dụng khả năng đọc lướt và quét khi đọc các phần. Nếu thấy câu hỏi khó với bạn, hãy chuyển sang câu hỏi tiếp theo;
  • Việc trả lời những câu hỏi dễ trả lời chẳng hạn như những câu hỏi liên quan đến tên, con số hoặc từ vựng cụ thể nên được ưu tiên khi làm bài;

Top 4 chiến lược làm bài Reading IELTS giúp bạn đạt điểm cao

Skimming

Đây là khả năng quét nhanh văn bản để tìm tất cả các điểm chính mà không bỏ qua nội dung thực tế của bất kỳ đoạn văn nào. Để thực hiện được kỹ năng này, bạn nên đọc nhanh tiêu đề để hiểu được ý chính của bài thi. Bạn cũng nên chú ý đến câu mở đầu và câu kết thúc vì văn bản IELTS thường được viết theo hai cách chính: diễn dịch và quy nạp, trong đó câu đầu và câu cuối của mỗi đoạn thường đóng vai trò là câu chủ đề. Những danh từ quan trọng cần được đặc biệt chú ý vì chúng thường xuyên truyền đạt ý chính của đoạn văn.

Hãy sử dụng chiến lược làm bài Reading IELTS – Skimming này khi văn bản quá dài hoặc bạn có thời gian hạn chế. Bằng cách đọc lướt, bạn có thể nhanh chóng xác định các ý chính của văn bản cũng như quan điểm của tác giả về các chủ đề được đề cập trong mỗi đoạn văn, bao gồm cả quan điểm trung lập, đồng ý hay không đồng ý. Trước khi xác định có nên đọc kỹ phần văn bản này hay không, đây là bước rất quan trọng.

Scanning

Scanning là một cách tiếp cận nhanh chóng để đọc các bài viết với mục tiêu định vị dữ liệu và thông tin cụ thể cần thiết để giải quyết các thắc mắc. Trong phần thi IELTS Reading, kỹ năng scan là một kỹ năng quan trọng vì đôi khi bạn có thể nắm được ý chính thông qua việc đọc lướt nhưng bạn cũng cần chú ý đến cách lựa chọn từ ngữ của tác giả để trả lời đúng câu hỏi bởi bạn sẽ dễ dàng bị đề bài đánh lừa. Các dạng bài như multiple choice, True – False – Not given, complete the summary….. đều có thể áp dụng chiến lược làm bài Reading IELTS Scanning. Bằng cách quét văn bản, người đọc có thể định vị thông tin văn bản như số, ngày tháng, tên, cụm từ, v.v. mà không cần phải đọc toàn bộ văn bản.

Image1

Highlight các từ/ cụm từ quan trọng

Gạch chân các từ và cụm từ khóa là một chiến lược làm bài Reading IELTS hiệu quả, bên cạnh kỹ năng đọc lướt. Gạch chân thuật ngữ liên quan ngay khi bạn nhận ra bất kỳ sự kiện hoặc con số quan trọng nào liên quan đến đáp án câu hỏi. Bằng cách sử dụng kỹ thuật này, bạn có thể hoàn thành bài kiểm tra Reading IELTS một cách hiệu quả đồng thời tiết kiệm thời gian.

Vì không có nhiều thời gian nên tốt nhất bạn nên đọc từng từ theo cụm thay vì đọc từng từ một. Ví dụ, đọc ba đến bốn từ cùng một lúc để đọc nhanh hơn. Ngoài ra, bạn nên lưu ý rằng bài reading hiếm khi lặp lại chính xác những từ đã sử dụng, thay vào đó, bài đọc thường xuyên sử dụng các synonym, antonym hay paraphrase. Vì lý do này, việc mở rộng vốn từ vựng của bạn là rất quan trọng để đạt điểm reading cao.

Chú ý key chính (Tiêu đề này không rõ nghĩa)

Chiến lược làm bài Reading IELTS cuối cùng là hãy nghiên cứu kỹ câu hỏi. Sau đó, bạn sẽ có thể xác định từ khóa chính của câu hỏi. Điều này giúp tránh được những sai sót đáng tiếc. Ngoài ra, hãy lưu ý đến yêu cầu của câu hỏi. Quan sát kỹ càng sẽ giúp bạn hoàn thành bài thi càng sớm càng tốt. Điều này cũng áp dụng với các chiến thuật còn lại. Thực hành vẫn là một chiến lược hữu ích để bạn hoàn thành bài kiểm tra mà không mắc bất kỳ lỗi đơn giản nào.

Áp dụng các chiến lược làm bài như nắm vững thời gian làm bài IELTS Reading, làm quen với cấu trúc bài thi, sắp xếp thời gian làm bài chính xác cũng như sử dụng các chiến lược quản lý thời gian cả trước và trong khi thi sẽ giúp bạn đạt thành tích cao trong bài thi Reading IELTS. Để đạt được điểm số mong muốn, ngoài 4 chiến lược làm bài Reading IELTS trên, bạn cũng có thể học thêm các kỹ thuật làm bài, câu hỏi luyện tập và tham gia các bài thi thử. Ông Giáo Vlog chúc bạn thi tốt!

Exported with Wordable

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *