3 Nguyên tắc vàng khi dạy tiếng anh cho trẻ tại nhà

Những lợi ích khi cho trẻ học tiếng anh sớm

Phụ huynh phần lớn sẽ là người dạy cho trẻ những tiếng nói đầu đời, giúp trẻ hình thành ngôn ngữ và cách nói chuyện cho đến khi trưởng thành. Có rất nhiều ba mẹ với mong muốn cùng con trẻ học tiếng anh ngay tại nhà nhưng không biết bắt đầu từ đâu và phương pháp nào là tốt nhất. Bài viết dưới đây sẽ mang lại cho bạn những nguyên tắc, phương pháp dạy tiếng anh cho trẻ tại nhà hiệu quả.

Những lợi ích khi trẻ học tiếng anh sớm

Tiếng anh ngày càng được các bậc phụ huynh lựa chọn cho trẻ học ngay từ những ngày đầu. Nó không chỉ giúp ích cho tương lai của trẻ sau này mà còn mang lại rất nhiều lợi ích vượt trội khác như:

Kích thích não bộ của trẻ phát triển

Theo các nghiên cứu cho rằng, não bộ của con người sẽ được kích thích và phát triển khi chúng ta học hỏi, nghiên cứu và tìm tòi những thứ mới lạ, nhất là ở độ tuổi thiếu nhi. Trẻ được khai phá và tiếp cận tiếng anh từ sớm sẽ giúp phát triển trí não và tăng cường trí nhớ cho trẻ.

Phát âm tự nhiên và chuẩn “người bản ngữ”

Để trẻ có thể phát âm và giao tiếp bằng tiếng anh một cách tự nhiên, lưu loát là điều không hề đơn giản. Chính vì thế, việc cho trẻ tiếp cận tiếng anh ngay từ khi còn nhỏ là cực kỳ quan trọng và cần thiết.

Ở giai đoạn từ 3 – 6 tuổi, não bộ của trẻ đang trong quá trình nhận biết ngôn ngữ, là giai đoạn dễ dàng nhất để trẻ có thể tiếp thu một ngôn ngữ mới. Đây là một trong những lợi ích không thể bỏ qua khi dạy tiếng anh cho trẻ tại nhà từ khi còn nhỏ.

Nâng cao các kỹ năng tiếng anh

Khi ba mẹ dạy tiếng anh cho trẻ tại nhà sẽ góp phần giúp trẻ nâng cao đồng đều các kỹ năng tiếng anh như nghe – nói – đọc – viết. Mở rộng hơn cả về kỹ năng là tư duy cho trẻ trong quá trình giao tiếp cùng ba mẹ ngay tại nhà.

Những lợi ích khi cho trẻ học tiếng anh sớm

3 nguyên tắc vàng khi dạy tiếng anh cho trẻ tại nhà

Để giúp trẻ có thể tiếp thu tiếng anh một cách hiệu quả ngay tại nhà, chúng tôi đã tìm hiểu và giới thiệu đến ba mẹ 6 nguyên tắc vàng không thể bỏ qua khi dạy tiếng anh cho trẻ.

Dạy mà không dạy

Đây là một phương pháp mà các bậc phụ huynh thường hay bỏ quên khi cùng con học tiếng anh. Với nguyên tắc này, ba mẹ không cần dạy theo bất kỳ một giáo trình nào cả, mà toàn bộ bài học sẽ được kết hợp một cách tự nhiên. Kích thích sự phát triển não bộ của trẻ, giúp trẻ tiếp thu tiếng anh một cách tự nhiên nhất. Đây cũng là phương pháp được ứng dụng nhiều tại các cơ sở mầm non, trung tâm anh ngữ…

Thực hành nhiều hơn lý thuyết

Khi cho trẻ tiếp xúc với các học cụ sẽ kích thích sự tò mò, tìm tòi và bắt chước của trẻ. Bên cạnh đó, việc dạy tiếng anh cho trẻ tại nhà thông qua các bài hát, trò chơi cũng giúp tăng tính sáng tạo, học hỏi, nhất là đối với việc học ngoại ngữ. Từ đó, nâng cao hiệu quả của việc học tiếng anh ngay tại nhà.

Cho trẻ “nói” nhiều hơn

Kỹ năng nói, bắt chước và nhại lại cách phát âm từ ba mẹ là cách đi nhanh hơn và đúng đắn hơn khi trẻ học tiếng anh. Khi trẻ nói được, con sẽ tự tin hơn rất nhiều và chủ động sử dụng tiếng anh nhiều hơn trong các hoạt động hằng ngày. Ngoài ra, điều này cũng hình thành nên thói quen sử dụng tiếng anh, giúp trẻ phát âm chuẩn hơn và tự nhiên hơn.

3 nguyên tắc vàng khi dạy tiếng anh cho trẻ tại nhà

Dạy tiếng anh cho trẻ tại nhà – ba mẹ cần lưu ý điều gì?

Cho trẻ tiếp xúc với tiếng anh từ sớm

Khi trẻ tiếp xúc tiếng anh càng sớm thì thời gian trải nghiệm tiếng anh của trẻ càng nhiều. Không chỉ tạo nhiều cơ hội để trẻ phát triển toàn diện và thành công chinh phục ngoại ngữ nhanh hơn so với các bé tiếp xúc muộn. Bên cạnh đó, học tiếng anh sớm sẽ giúp trẻ nói chuẩn hơn và tiếp thu nhanh hơn.

Giúp trẻ phân biệt rõ các ngôn ngữ

Phụ huynh cần lưu ý và quan tâm đến trẻ trong quá trình học. Tránh tình trạng bị rối loạn ngôn ngữ ở trẻ nhỏ khi phải tiếp xúc với nhiều ngoại ngữ. Bởi ở độ tuổi từ 3 – 6 tuổi, trẻ không chỉ học tiếng anh mà còn học cả tiếng mẹ đẻ. Do đó, ba mẹ cần chỉ rõ, đồng hành cùng bé, phân biệt rõ ràng để tránh nhầm lẫn và rối loạn ngôn ngữ cho trẻ.

Cho trẻ tham gia các lớp tiếng anh

Để trẻ có thể phát triển toàn diện về tiếng anh cũng như rèn luyện các kỹ năng tốt nhất, ngoài việc dạy tiếng anh cho trẻ tại nhà, ba mẹ cần cho trẻ tham gia các lớp tiếng anh tại các trung tâm anh ngữ uy tín. Điều này sẽ giúp trẻ cải thiện được các kỹ năng và sự tự tin cho trẻ.

Tạo thói quen xử lý thông tin bằng tiếng anh

Tạo thói quen xử lý thông tin bằng tiếng anh là điều cần đặc biệt lưu ý khi dạy tiếng anh cho trẻ tại nhà. Thay vì hỏi bé “bông hoa tiếng anh là gì”, ba mẹ có thể chỉ vào bông hoa và hỏi “what is this?”. Nó giúp trẻ hình thành cách phản xạ tiếng anh nhanh nhất, tuy nhiên, ba mẹ cần lưu ý khi áp dụng phương pháp này bởi nó dễ gây rối loạn ngôn ngữ ở trẻ.

Kiên trì khi dạy tiếng anh cho trẻ

Bạn cần kiên trì và không nên tạo áp lực về điểm số hay các yếu tố khác cho trẻ. Điều này sẽ gây ra cái nhìn nhận tiêu cực về việc học tiếng anh cho trẻ. Từ đó, làm giảm khả năng tiếp thu và hiệu quả học tiếng anh.

Những điều cần lưu ý khi dạy tiếng anh cho trẻ tại nhà

Trên đây là những chia sẻ về nguyên tắc và những lưu ý khi dạy tiếng anh cho trẻ tại nhà mà chúng tôi đã tìm hiểu và tổng hợp được. Hy vọng sẽ giúp ích cho ba mẹ trong quá trình đồng hành cùng con trẻ học tiếng anh.